Kết quả 1 đến 13 của 13
 1. #1
  aloneman Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Jan 2007
  Bài viết
  565
  Thanks
  123
  Thanked 743 Times in 229 Posts

  Cách để Upgrade Bios Cho Mainboard Asus

  idconline
  Sưu tầm
  echip.com.vn


  Khi nào cần upgrade (flash) BIOS ?

  Một file upgrade BIOS thường chứa đựng một hoặc nhiều tính chất sau đây:

  Bổ sung thêm các chức năng BIOS mới

  Khắc phục các lỗi (bug) hoặc các vấn đề tương thích.

  Bổ sung việc nhận diện và hỗ trợ các CPU mới.

  File upgrade BIOS mới nhất luôn chứa các chức năng sửa lỗi từ các revision trước đó. Vì thế, bạn không cần phải flash mọi BIOS reversion ở giữa revision hiện có trên mainboard bạn và revision mới nhất. Chẳng hạn, từ BIOS hiện nay của mainboard có revision 1006, bạn vẫn có thể upgrade thẳng lên revision 1010.

  Tuy nhiên, nếu máy của bạn đang hoạt động ổn định, không có các vấn đề và các xung đột, cũng như chưa có yêu cầu nâng cấp lên các CPU mà BIOS revision hiện hữu chưa hỗ trợ, hãng sản xuất mainboard khuyến cáo bạn không nhất thiết phải flash BIOS mới. Việc cố gắng xử lý một hệ thống đang vận hành tốt có thể dẫn tới hậu quả một hệ thống bị đổ vỡ.

  Việc update là cần thiết để giúp mainboard tương thích với các thiết bị mới, nhất là mỗi khi có một loại CPU mới ra đời. Nhưng đây cũng là một công việc cực kỳ nguy hiểm, thậm chí có thể làm chết BIOS, nhất là khi đang update nửa chừng mà bị cúp điện cái bụp. Nếu không có UPS để tích lưu điện, tốt hơn cả là vừa "ấp", vừa niệm Phật. Hãy cẩn thận làm theo hướng dẫn trong chương trình.

  Tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn trong Manual của mainboard cũng như trong trang hướng dẫn kèm theo từng BIOS. Mỗi hãng và mỗi model mainboard sử dụng một type BIOS riêng biệt, không thể có sự "lắp lẫn".

  Cách xác định revision của BIOS hiện hữu :

  Hãy boot máy. Trong lúc BIOS đang kiểm tra bộ nhớ, hãy xem nơi dòng : #401A0-XXXX. Ðây là dòng nằm ở hàng thứ ba, tính từ đỉng màn hình xuống. Bốn chữ số cuối cùng chính là BIOS revision. Chẳng hạn, #401A0-0202 có nghĩa là máy bạn có BISO revision 0202. Các mainboard thế hệ mới nhất thường ghi rõ revision của BIOS ở dòng thứ ba này. Thí dụ mainboard P2B ghi "ASUS P2B ACPI BIOS Revision 1010".

  Tiến trình flash BIOS :

  Ðầu tiên, bạn:

  1. HìNH THàNH ÐĩA FLASH Có KHả NẮNG BOOT :

  Hình thành một đĩa mềm có khả năng boot. Bằng cách từ dấu nhắc MS-DOS đánh dòng lệnh FORMAT A: /Q/S. Chú ý là trên đĩa khởi động này chỉ có các file hệ thống chứ không được có hai file "AUTOEXEC.BAT" và "CONFIG.SYS"

  Copy file công cụ flash (thí dụ AFLASH21.EXE, hay PFLASH2.EXE,.... tùy theo type BIOS và mainboard) vào đĩa này.

  Copy file upgrade BIOS revision mới nhất mà bạn muốn flash vào đĩa này. File này có mang tên type mainboard và có đuôi là .AWD.

  2. LOAD BIOS DEFAULT :

  Boot máy.

  Khi BIOS đang kiểm tra bộ nhớ và các thiết bị phần cứng, nhấn phim DEL (Delete) để vào CMOS.

  Chọn LOAD BIOS DEFAULT và LOAD SETUP DEFAULT

  SAVE và thoát khỏi CMOS.

  3. SAVE BIOS HIệN HữU :

  Nếu không có sẵn file AWD của BISO revision hiện hữu, bạn cần phải Save nó vào đĩa mềm ngay từ BIOS của mình để đề phòng trong trường hợp mainboatrd của bạn không tương thích với revision mới thì có cái cũ mà nạp lại.

  Nạp đĩa boot tạo lúc nãy vào ổ.

  Boot lại máy.

  ở dấu nhắc MS-DOS, đánh tên file công cụ flash (thí dụ A:\AFLASH21) để kích hoạt công cụ flash.  Nhấn phím số 1 để chọn lệnh : 1. Save Current BIOS To File.

  Gõ Enter.

  Chú ý : Nếu sau dòng chữ Flash Memory: xuất hiện chữá "unknown" (không biết) thay vì tên rõ rành rành của bộ nhớ flash, thì chip bộ nhớ của máy bạn hoặc không phải thuộc loại có thể lập trình được, hoặc không được ACPI BIOS hỗ trợ. Và như vậy nó không thể được lập trình bằng công cụ ghi the Flash Memory Write utility.  Màn hình Save Current BIOS To File xuất hiện. Bạn điền tên file của BIOS muốn save vào. Nhớ đánh cả dường dẫn tới đĩa lưu và đuôi AWD của file. Thí dụ : A:\BX2I009.AWD.

  Gõ Enter.

  4. UPGRADE BIOS : Ðánh phím số 2 trên màn hình menu chính để chọn 2. Update BIOS In-cluding Boot Block and ESCD  Gõ Enter.

  Màn hình Update BIOS In-cluding Boot Block and ESCD xuất hiện. Ðánh chính xác đường dẫn và tên file BIOS mới vào. Thí dụ A:\BX2I1010.AWD

  Gõ Enter  Khi xuất hiện màn hình yêu cầu bạn khẳng định việc upgrade Are you sure (Y/N) ?, bạn hãy gõ chữ Y để bắt đầu quá trình flash.

  Công cụ flash sẽ xóa các dữ liệu hiện có trong chip ROM BIOS và bắt đầu nạp các thông số của revision mới vào thay thế.

  Sau khi xong, trên màn hình sẽ xuất hiện dòng chữ báo đã thành công (Flashed Successfully).

  Khi xuất hiện dòng chữ thông báo hỏi bạn có tiến hành flash trở lại lần nữa không, hãy đánh chữ N (No) để kết thúc quá trình flash. Chỉ đánh chữ Y (Yes) nếu như việc upgrade gặp sự cố, trình flash không hoàn thành nhiệm vụ được, cần cố gắng flash lại lần nữa.  Sau khi hoàn tất, nhấn phím ESC để trở về màn hình chính.

  Chú ý đọc kỹ những hướng dẫn trên màn hình.

  Nhấn ESC để thoát về MS-DOS.

  Lấy đĩa mềm ra khỏi ổ

  Restart máy.

  Nhấn Del để mở CMOS.

  Chọn lệnh LOAD BIOS DEFAULT và LOAD SETUP DEFAULT để cho CMOS upgrade các thông số BIOS mới

  SAVE và thoát khỏi CMOS.

  Restart lại máy và lần này bạn có thể vào CMOS để hiệu chỉnh lại các thông số theo ý mình. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, tốt nhất là bạn cứ để mặc CMOS load Setup Default và vào chạy Windows để kiểm tra xem có tương thích không. Sau đó mới restart lại máy và vào CMOS hiệu chỉnh lại BIOS.

  Chú ý : Nếu gặp sự cố trong quá trình upgrade BIOS, bạn ÐừNG TắT MáY, vì điều này có thể khiến cho máy bạn không còn có thể boot lại được nữa. Chỉ nên lặp lại quá trình flash. Nếu các vấn đề vẫn không khắc phục được, bạn chỉ còn có nước upgrade lại file BIOS revision cũ mà bạn save lại lúc đầu.áá Trong trường hợp số con rận ốm đói, nếu công cụá Flash Memory Writer không thể upgrade thành công 1 file BIOS hoàn chỉnh, máy bạn có thể "ò e Rôbe đánh đu" nghìn thu vĩnh biệt, không còn khởi động lại được nữa. Giải pháp : Xách mainboadr đi ... bảo hành, hay tới một dịch nụp nào có máy nạp ROM BIOS để làm một con BIOS mới. Dĩ nhiên là bạn phải cung cấp file BIOS tương thích với mainboard của mình cho họ.

  Ghi chú : Các hình ảnh trên đây có thể không giống với trình flash BIOS mà bạn đang sử dụng. Chúng chỉ có tính chất minh họa giúp bạn có một số ý niệm về quá trình flash. Bởi lẽ mỗi trình flash BIOS có giao diện khác nhau. 2. The Following 3 Users Say Thank You to aloneman For This Useful Post:


 3. #2
  linh03 Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Mar 2007
  Bài viết
  304
  Thanks
  36
  Thanked 146 Times in 100 Posts
  Theo em biết thì main asus đời mới bi giờ đều có soft để update bios trong win rất tiện lợi(vì em đang dùng nó mừ...)
  Các bro cho em hỏi mình đã update bios mới rồi mún quay lại dùng bios cũ có được không. Em dùng soft của asus update trong Win nhưng khi muôn quan lại vesion cũ thì không được, không biết update từ dos có được không ạ.Mong caccs bro chỉ giáo cho.

 4. #3
  thanhhoang1006 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Mar 2007
  Đang ở
  Biển cả
  Bài viết
  5
  Thanks
  7
  Thanked 4 Times in 2 Posts
  mấy cái này chịu khó lấy sách User Guide mà đọc trong đó chỉ đầy đủ hết.

 5. #4
  ngcuong87 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Oct 2006
  Đang ở
  Màng trời chiếu đất
  Bài viết
  16
  Thanks
  41
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Main Asus có thêm phần mềm asus update hổ trợ update bios trong win mà, cần gì phải rườm rà như vậy.

 6. #5
  Little Fox Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Jun 2007
  Đang ở
  The shadow of the past
  Bài viết
  236
  Thanks
  32
  Thanked 340 Times in 160 Posts
  ko nên flash BIOS trong Windows, tỉ lệ rủi ro do flash trong Windows rất cao (mới đây có nhiều người report họ bị hỏng BIOS khi flash main ASUS P5K Deluxe trong Vista bằng tiện ích flash), nên flash trong DOS hoặc từ tiện ích tích hợp trong BIOS.

 7. #6
  bachma122002 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Jun 2006
  Bài viết
  13
  Thanks
  6
  Thanked 2 Times in 2 Posts
  Cách làm flash y như cách flash bios trong win nhưng có 1 cái là bạn nên làm trong dos thật ( là môi trường dos không phụ thuộc window có thể dùng đĩa boot để vào môi trường dos này) không được dùng trên dos ảo trong môi trường win.

 8. #7
  CtrlEsc Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Jun 2007
  Bài viết
  33
  Thanks
  12
  Thanked 76 Times in 42 Posts
  mình làm trong win 3 lần đều được cả, hok thấy lỗi zi' hết mà !

 9. #8
  Little Fox Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Jun 2007
  Đang ở
  The shadow of the past
  Bài viết
  236
  Thanks
  32
  Thanked 340 Times in 160 Posts
  Trích dẫn Gửi bởi CtrlEsc Xem bài viết
  mình làm trong win 3 lần đều được cả, hok thấy lỗi zi' hết mà !
  Đấy cỉ là "khuyên không nên" thôi. còn bạn mới flash 3 lần chắc may mắn còn nhiều chưa bị lỗi đâu, tớ flahs bao nhiêu cái main, tính ra cũng hàng trăm lần rồi, cả trong win lẫn ngoài win, chết có 1 lần trong Win, may mà cái main nó có BIOS dự phòng

 10. #9
  isashida's Avatar
  isashida Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Bài viết
  75
  Thanks
  12
  Thanked 9 Times in 9 Posts

  Ðề: Cách để Upgrade Bios Cho Mainboard Asus

  ai chỉ minh` cách tạo đĩa flash với, làm hoài k dc. lúc mình mua main chỉ có đĩa driver của win vista thôi, mà mình thi` dag dùng win XPsp2 nên k thể update trực tiếp trên win dc, còn vào dos thì k bít tạo đĩa flash.
  Thân!

 11. #10
  QuangKTC Đang Ngoại tuyến
  Super VIP Members
  Ngày tham gia
  Apr 2007
  Bài viết
  2,360
  Thanks
  328
  Thanked 1,191 Times in 787 Posts

  Ðề: Cách để Upgrade Bios Cho Mainboard Asus

  Trích dẫn Gửi bởi isashida Xem bài viết
  ai chỉ minh` cách tạo đĩa flash với, làm hoài k dc. lúc mình mua main chỉ có đĩa driver của win vista thôi, mà mình thi` dag dùng win XPsp2 nên k thể update trực tiếp trên win dc, còn vào dos thì k bít tạo đĩa flash.
  Thân!
  Bạn muốn tạo usb boot phải không? Nếu đúng thì bạn tham khảo tại đây:
  Code:
  http://softvnn.com/forum/showthread.php?t=139124&highlight=usb+boot

 12. The Following User Says Thank You to QuangKTC For This Useful Post:


 13. #11
  isashida's Avatar
  isashida Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Bài viết
  75
  Thanks
  12
  Thanked 9 Times in 9 Posts

  Ðề: Cách để Upgrade Bios Cho Mainboard Asus

  Trích dẫn Gửi bởi QuangKTC Xem bài viết
  Bạn muốn tạo usb boot phải không? Nếu đúng thì bạn tham khảo tại đây:
  Code:
  http://softvnn.com/forum/showthread.php?t=139124&highlight=usb+boot
  Ý mình là làm đĩa hoặc các loại boot khác chủ yếu là update bios cho cái main P5PL2E ở nhà,
  Thân!

 14. #12
  QuangKTC Đang Ngoại tuyến
  Super VIP Members
  Ngày tham gia
  Apr 2007
  Bài viết
  2,360
  Thanks
  328
  Thanked 1,191 Times in 787 Posts

  Ðề: Cách để Upgrade Bios Cho Mainboard Asus

  Trích dẫn Gửi bởi isashida Xem bài viết
  Ý mình là làm đĩa hoặc các loại boot khác chủ yếu là update bios cho cái main P5PL2E ở nhà,
  Thân!
  Thì làm trong win không được thì bạn tạo cái usb boot, xong down cái bios mới về chép vào usb ( chép cái bios chạy trong dos, thường là file *.bat ) . Xong bạn gắng cái usb đó vào máy mà bạn muốn update bios , boot từ usb vào dos và chạy file *.bat đó chờ 1 tí là xong. Mình cũng hay update bios cho máy laptop vẫn thường xuyên làm như vậy !

 15. #13
  isashida's Avatar
  isashida Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Bài viết
  75
  Thanks
  12
  Thanked 9 Times in 9 Posts

  Ðề: Cách để Upgrade Bios Cho Mainboard Asus

  Trích dẫn Gửi bởi QuangKTC Xem bài viết
  Thì làm trong win không được thì bạn tạo cái usb boot, xong down cái bios mới về chép vào usb ( chép cái bios chạy trong dos, thường là file *.bat ) . Xong bạn gắng cái usb đó vào máy mà bạn muốn update bios , boot từ usb vào dos và chạy file *.bat đó chờ 1 tí là xong. Mình cũng hay update bios cho máy laptop vẫn thường xuyên làm như vậy !
  cảm ơn nghe, nhưng điều kì lạ là mình tìm k thấy file *.bat, down về toàn là *.rom, mình đã dùng file afudos và làm như trong sách hướng dẫn kèm theo main nhưng vẫn k dc, nó báo lỗi j` đấy k tiếp tục dc.
  Code:
  http://support.asus.com/download/download.aspx?SLanguage=en-us
  Thân!

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
ảnh, báo, bằng, bộ, công, cần, cầu, cụ, dẫn, dụng, hỗ, hiện, hướng, không, lên, lập, liệu, mềm, mọi, nay, năng, phần, phim, tính, tạo, tốt, thông, theo, trình, trợ, windows, để, đọc, bios, bạn, flash, các, file, revision, mới, của, lại, upgrade, máy, thể, mainboard, vào, một, hình, boot 4.5 5 9589