Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 15 của 47
 1. #1
  kimanh212 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  11
  Thanks
  2
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  idconline
  Em đang thắc mắc về các mối nguy cơ ảnh hưởng tới việc mất mát dữ liệu. Sự khác biệt giữa sao lưu và lưu trữ trực tuyến. Các nhu cầu backup dữ liệu hiện nay.
  Em thì chỉ nắm 1 phần nhỏ.
  Mong muốn lâp topic để tổng hợp ý kiến của mọi người để hiểu rõ hơn.
  Thank mọi người trước.

 2. #2
  augustine's Avatar
  augustine Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Apr 2009
  Đang ở
  HCM, Vũng Tàu
  Bài viết
  166
  Thanks
  60
  Thanked 185 Times in 61 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mình chia sẻ bài này theo kinh nghiệm mà thôi, kiến thức thì cũng chỉ tìm hiểu đôi chút nên sẽ có phần chủ quan và sai sót, mong các bạn chém nhẹ tay

  Nguy cơ
  Nguy cơ, theo mình đó chính là tuổi thọ của thiết bị lưu trữ. Tuổi thọ phụ thuộc nhiều yếu tố :
  - Loại thiết bị lưu trữ (ở đây mình sẽ nói về ổ đĩa cứng và đĩa quang)
  - Điều kiện lưu trữ
  Ngoài ra cách thức lưu trữ cũng là một nguy cơ (lưu trữ theo từng file đơn lẻ, lưu trữ bằng cách nén thành file RAR, ZIP...)

  Theo kinh nghiệm bản thân, lưu trữ tiện lợi nhất vẫn là dùng ổ đĩa cứng (ổ từ - không nói ổ nhớ thể rắn (Solid State Drive) ở đây vì SSD là công nghệ mới, giá thành rất cao và thậm chí còn nhiều lỗi kĩ thuật), nếu là di động thì càng tiện cho việc backup (có thể cất đi khi không cần dùng).

  So sánh ổ cứng và đĩa quang
  - Về chi phí
  Nếu tính chi phí cho dung lượng lưu trữ thì ổ cứng có phần mắc hơn đĩa quang (khoảng 1tr5 bạn mua được một ổ cứng di động 320GB loại Trancend (tức là tầm trung)) : khoảng 5 ngàn đồng / 1GB lưu trữ.
  Với đĩa quang, 5 ngàn đồng bạn có thể mua được đĩa DVD5 (4,7GB thương mại - tức là cỡ 4,1 GB kĩ thuật) loại xài được, tuổi thọ cao (Melody chẳng hạn). Tuy nhiên, nếu ghi đĩa quang, bạn phải đầu tư một ổ ghi đĩa (từ 500 ngàn đồng trở lên).
  - Về tuổi thọ
  Nếu điều kiện bảo quản được quan tâm như nhau, đĩa quang có tuổi thọ cao hơn đĩa cứng. Cái này là người ta tính toán chứ không phải mình chém gió đâu nha!
  * Đĩa quang có thể lưu trữ cả hàng chục năm mà không bị hỏng (tuy nhiên phải tránh nhiệt độ, độ ẩm) (bản thân papa mình cũng có mấy cái đĩa, để cả mười mấy năm rồi (từ hồi xài win95) mà giờ vẫn đọc được).
  * Đĩa cứng thì khoảng 3 đến 6 tháng phải cấp điện một lần (dù không sử dụng) để khôi phục (nhắc) trạng thái từ tính trên đĩa. Bản thân mình có hai cái ổ cứng bị già sau khoảng 10 năm sử dụng (vào một ngày đẹp trời, máy không nhận ổ cứng nữa, và quét bad sector thì ra chi chít luôn), tuy nhiên, ổ này sử dụng thường xuyên chứ không phải để backup - bề mặt từ tính bị lão hóa nhanh là tất nhiên, nên mình không đưa ra để so sánh ở đây.
  Nhưng, mình vẫn nghĩ, tuổi thọ của ổ cứng không bằng ổ quang, nhưng mà đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng cá nhân (trừ khi bạn có những dữ liệu quý giá muốn lưu trữ cả mấy chục năm!)
  - Về tính tiện dụng
  Tất nhiên ổ cứng chắc chắn ăn về khoản này : ghi xóa linh động hơn, nên việc synchronize (đồng bộ) dữ liệu sẽ dễ dàng hơn. Nếu bạn lưu trữ dạng dữ liệu thường xuyên thay đổi (chẳng hạn văn bản cá nhân...) thì bạn cần update dữ liệu trên thiết bị back-up. Nếu bạn lưu trữ dữ liệu loại bất biến (nhạc, phim...) thì điều này cũng chẳng ảnh hưởng là bao, chỉ ghi một lần rồi cất vào tủ. Tuy nhiên, với ổ cứng, bạn có thể thoải mái làm những việc như tái cấu trúc dữ liệu, xóa bớt dữ liệu không cần dùng nữa... trong khi ghi lên đĩa quang thì coi như một lần và mãi mãi.
  Ngoài ra, ổ cứng nhỏ gọn hơn một đống đĩa quang, dữ liệu gom về một mối, dễ quản lý và tìm kiếm. Tốc độ đọc ghi của ổ cứng chắc chắn là ăn đứt ổ quang.

  Tóm lại, theo bản thân mình, mình chọn ổ cứng.

  So sánh cách thức lưu trữ dữ liệu (nếu dữ liệu của bạn là nhiều file nhỏ, bạn nên đọc phần này, còn nếu bạn lưu trữ nhạc, phim thì không cần quan tâm)
  Nhiều người cho rằng, nếu không thường xuyên truy xuất đến file thì nên nén nhiều file thành một file RAR, ZIP cho gọn và an toàn. Mình đồng ý là gọn, nhưng an toàn thì không chắc.
  Lý do là : khi nén vào một file, dữ liệu coi như chỉ có một header, một nội dung. Khi file này bị hư (corrupted), có thể do những lý do sau đây :
  - vô tình xóa
  - bị hỏng bề mặt đĩa
  Cả hai trường hợp đều không cho phép truy xuất đến file hỏng. Nếu là trường hợp 1 thì bạn có thể khôi phục dữ liệu dễ dàng. Nhưng nếu là trường hợp 2, dữ liệu của bạn có thể đội nón ra đi. Và tai hại của việc nén thành 1 file chính là ở chỗ này : mình xin phân tích cụ thể. Chẳng hạn bạn lưu trữ 1000 files, ổ cứng của bạn bị lỗi - chẳng hạn 1 bad sector tại vị trí x. Vị trí x này nằm ngay vùng dữ liệu của file thứ 345 chẳng hạn. Như vậy xấu nhất là bạn chỉ mất file 345 đó. Còn nếu nén 1000 file đó thành 1 file RAR, ZIP, và sector hỏng x nói trên nằm ngay vùng dữ liệu của file RAR thì coi như file RAR đó hỏng. Nếu add recovery cho file RAR thì có cơ may sửa (repair) được, còn không thì coi như bạn mất luôn 1000 file chứ không phải 1 file nữa. Càng xấu hơn khi bạn nén dạng solid, toàn bộ file RAR phải OK thì mới extract được - trường hợp này là không có khả năng níu kéo nữa!

  Đọc đến đây, bạn có thể nghĩ tới một vấn đề : vậy nếu tôi dùng file RAR để bảo mật dữ liệu (thêm password) thì sao? Đơn giản, có những phần mềm mã hóa dữ liệu, mà đứng về mặt bảo mật, tốt tương đương WinRAR (mình nói tốt tương đương vì cả hai đều không có cách phá password, trừ khi bạn làm lộ!). Chẳng hạn TrueCrypt, phần mềm mã hóa dữ liệu "on-the-fly", miễn phí và vô cùng hiệu quả.

  Phần kết luận bạn tự rút ra nhé.

  Còn về lưu trữ trực tuyến, mình không có kinh nghiệm, nhưng ý kiến chủ quan của mình là : đem con cho người ta chăm thì không có yên tâm. Lưu trữ miễn phí, thì chất lượng và sự an toàn là không đảm bảo. Lưu trữ trả phí, ừ thì họ cam kết này nọ, trong trường hợp xấu thì bồi thường này nọ. Nhưng, cũng trong cái trường hợp xấu ấy, rủi là dữ liệu quan trọng thì bạn tính sao. Một ngày đẹp trời nào đó, bạn bị mất dữ liệu trên máy, muốn lấy lại nhưng bữa đó mạng lại bị hư (họa vô đơn chí mà)... Rồi buồn buồn, lại có đạo luật gì đó (tương tự như SOPA, PIPA, ACTA... hay là khỉ khô gì ấy), làm cho công ty mà bạn gửi gắm đứa con, phải đóng cửa một cách đột ngột... Rồi lỡ may công ty lưu trữ bị hacker đánh sập... Những cái lỡ may ấy, sác xuất xảy ra có thể rất rất rất rất nhỏ, nhưng đã xảy ra thì chẳng ai đền dữ liệu cho bạn cả. Do vậy, con mình mình giữ là tốt nhất!
  Lần sửa cuối bởi augustine, ngày 13-04-2012 lúc 09:48 PM.

 3. The Following 3 Users Say Thank You to augustine For This Useful Post:


 4. #3
  kimanh212 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  11
  Thanks
  2
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Theo anh nói là " Nguy cơ, theo mình đó chính là tuổi thọ của thiết bị lưu trữ" ngoài việc này ra thì em bị 1 cái nữa mà việc vô tình làm mát thiết bị lưu trữ làm cho dữ liệu bị mất theo.
  Chuyện này muốn đem ra thảo luận để mọi người có ý thức hơn trong việc quản lý dữ liệu của mình,
  Ở dây có ai đã từng bị mất dữ liệu chưa ? Và vì sao bị mất ?

 5. #4
  augustine's Avatar
  augustine Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Apr 2009
  Đang ở
  HCM, Vũng Tàu
  Bài viết
  166
  Thanks
  60
  Thanked 185 Times in 61 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mất thiết bị lưu trữ cũng là một trong những lỗi chủ quan (giống như lỡ tay xóa nhầm files). Tuy nhiên nó nghiêm trọng hơn nếu như dữ liệu đó chứa thông tin nhạy cảm. Như vậy bạn nên mã hóa dữ liệu nhạy cảm của mình bằng mật khẩu.
  - Cách đơn giản nhất là WinRAR.
  - Ngoài ra có thể dùng chức năng encrypt của định dạng đĩa NTFS, tuy nhiên cách này rất mạo hiểm vì trong trường hợp bạn bị mất thumbprint ("dấu tay cái"). Điều này có thể xảy ra do cài lại Windows mà quên backup thumbprint. Và trường hợp này, bạn không thể đọc được dữ liệu với bất cứ cách gì đi chăng nữa.
  - Windows Vista và 7 Ultimate (chỉ có ultimate mới có) tích hợp tính năng BitLocker. Chức năng này cũng mã hóa dữ liệu cấp thấp (và mình chưa sử dụng bao giờ nên không chém gió đc ).
  - Sử dụng phần mềm mã hóa chuyên dụng (chẳng hạn như đã giới thiệu ở trên - TrueCrypt).

  Mất thiết bị lưu trữ thì mình chỉ từng bị mất USB thôi. Việc này chẳng ảnh hưởng vì mình chả bao giờ để dữ liệu nhạy cảm lên USB, và dữ liệu trên USB luôn luôn là bản sao (tuy nhiên nó ảnh hưởng tới chứng viêm màng túi của mình )

  Mất dữ liệu thì mình đã từng :
  - mất mấy chục GB phim tài liệu do "lỡ tay xóa". Hơi tiếc, nhưng cũng tìm lại được vì nó còn đầy trên mạng.
  - một lần khác do ổ cứng bị bad, chỉ khôi phục được tí tẹo không đáng kể.
  - papa mình format nhầm nguyên một phân vùng và đáng tiếc là cài win lên đó luôn (ghi đè dữ liệu) -> không khôi phục được. Trên đó chứa khá nhiều công trình nghiên cứu (văn bản và hình ảnh) của pa. Nhưng papa mình có backup dữ liệu online (free) nên cũng cứu vãn được khá nhiều (do lịch backup của pa hơi bị thưa nên dữ liệu cũng không được update cho lắm).
  - một lần chính mình format nhầm phân vùng nhưng kịp nhận ra và khôi phục lại được toàn bộ.
  - một lần khôi phục ảnh trên thẻ nhớ CF và USB cho một chú làm nghề quay phim chụp hình (hình ổng chụp cho khách mà lỡ tay quậy hết). Tốn hết mấy tiếng đồng hồ (nguyên một đêm) ngồi quét cấp thấp để khôi phục dữ liệu cho ổng (vậy mà chẳng bo cho mình đồng nào >.<).

  Bản thân mình, từ khi thực hiện đồng bộ toàn bộ dữ liệu học tập, nghiên cứu, kỷ niệm (hình ảnh, phim gia đình, bạn bè...) và sách, tư liệu (ebook) lên ổ cứng di động thì chưa từng xảy ra chuyện gì đáng tiếc.

  Tóm lại,
  - nếu dữ liệu quan trọng, độc nhất (của bạn, không thể kiếm được nguồn thứ hai) thì nên backup thường xuyên.
  - nếu dữ liệu nhạy cảm, cần có biện pháp bảo mật phù hợp.
  - tránh thói quen shift+delete (rất tai hại, nó đã thành tật của mình và không sửa được).
  - luôn vào thùng rác ngay sau khi dọn rác để loại bỏ dữ liệu nhạy cảm.
  - đừng nghĩ đến việc khôi phục vì rất là ... mòn mỏi và tỷ lệ thành công không hề cao như quảng cáo của các phần mềm (còn đem ra chuyên gia để can thiệp vật lý thì cũng mắc vật... vã luôn ).
  - lâu lâu nhớ để mắt đến tình trạng sức khỏe của ổ cứng mình.
  - lich backup/đồng bộ dữ liệu phải phù hợp với tần suất thay đổi dữ liệu.

  Đó chỉ là những kinh nghiệm bản thân. Xin được chia sẻ cùng bạn. Chúc vui!
  Lần sửa cuối bởi augustine, ngày 18-04-2012 lúc 12:18 AM.

 6. The Following 3 Users Say Thank You to augustine For This Useful Post:


 7. #5
  kimanh212 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Sep 2011
  Bài viết
  11
  Thanks
  2
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Những ý kiến của các bạn ở đây thật hay. Giúp mình đưa vô phần thông tin bài làm của mình.
  Còn phần sao lưu trưc tuyến và lưu trữ trực tuyến.
  Em nghĩ đây là 2 hình thức bảo tồn dữ liệu khác nhau.
  Nhưng nếu làm thủ công thì 2 hình thức này em nghĩ là giống nhau. Vì mình phải tìm file và up lên host để lưu trữ.
  Còn nếu sử dụng phần mềm thì sao lưu trực tuyến xem ra là đơn giản hơn việc lưu trữ trực tuyến về mặt tiện lợi trong quá trì bao tồn dữ liệu tránh mất mát.

 8. #6
  trangquan's Avatar
  trangquan Đang Ngoại tuyến Thành viên năng động
  Ngày tham gia
  Dec 2008
  Bài viết
  1,891
  Thanks
  971
  Thanked 493 Times in 408 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  sao lưu trực tuyến nói là tiện lợi trong quá trình bảo tồn dữ liệu chứ nó cũng vẫn chịu ảnh hưởng của đường truyền. bạn cứ thử gặp tình huống đang sao lưu mà bị đứt đường truyền mới thấy là nó khổ thế nào, lúc đấy mà k có hình thức sao lưu vật lý thì méo mặt đấy nói chung theo quan điểm cá nhân mình thấy thì nên tồn tại song song cả 2 hình thức. vì nếu thực sự dữ liệu quan trọng bao giờ mình cũng lựa chọn cả 2 hình thức. back up vật lý trên 1 ổ cứng chất lượng cao ( Western Black hiện giờ về độ bền có lẽ là ổn nhất) và back up online trên 1 vài host ( 1 vài nhé, rút kinh nghiệm vì vụ MU bị sập, mất toi bao nhiêu thứ )

 9. #7
  cgphong Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  13
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mất dữ liệu thì có rất nhiều virus, lỡ tay xóa, bị xóa...vvv

 10. #8
  hungnqpk Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  36
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Trích dẫn Gửi bởi cgphong Xem bài viết
  Mất dữ liệu thì có rất nhiều virus, lỡ tay xóa, bị xóa...vvv
  Ngoài ra bị hư ổ cứng nữa, cái này bị mất lần nghĩ lại thấy còn tức

 11. #9
  dtt2510 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  May 2008
  Bài viết
  25
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Trích dẫn Gửi bởi cgphong Xem bài viết
  Mất dữ liệu thì có rất nhiều virus, lỡ tay xóa, bị xóa...vvv
  Mình thì bị virus ăn mất dữ liệu....hồi làm đồ án tại trường hix

 12. #10
  cgphong Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  13
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Trích dẫn Gửi bởi dtt2510 Xem bài viết
  Mình thì bị virus ăn mất dữ liệu....hồi làm đồ án tại trường hix
  Virus thì ai cũng từng bị ít nhiều thôi, cài chương trình chống virus cho nó ổn

 13. #11
  hungnqpk Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  36
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mình cũng đang cài chương trình Kaspersky thấy cũng khá yên tâm dùng 2 năm thấy chưa có virus gì đáng kể.

 14. #12
  dtt2510 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  May 2008
  Bài viết
  25
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mình thì dùng Avast nhẹ miễn phí sinh viên mà

 15. #13
  cgphong Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Apr 2010
  Bài viết
  13
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Àh sẵn đây có bạn có cách nào bảo vệ dữ liệu của mình không chia sẽ ý kiến của mình luôn xem nào...riêng mình thì ngoài việc lưu trong đĩa cứng mình có 1 usb mình lưu ra.

 16. #14
  hungnqpk Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Feb 2012
  Bài viết
  36
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mình cũng chỉ lưu ra usb, nhiều lúc cũng sợ usb nó hư là ăn.....cám quá!

 17. #15
  dtt2510 Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  May 2008
  Bài viết
  25
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Thảo luận về các vấn đề liên quan tới dữ liệu cá nhân

  Mình ngoài lưu usb còn ghi DVD cho nó lành....heeee

Trang 1 của 4 1 2 3 4 CuốiCuối

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
liệu, mình, được, cũng, khôi, trên, phục, không, năng, dụng, nhạy, chẳng, backup, cách, luôn, nhưng, nhiên, nhầm, hình, ultimate, vùng, nhiều, phân, chụp, windows, đồng, papa, tiếc, hưởng, phim, từng, format, đáng, nguyên, thấp, chức, thiết, chứa, trường, quan, trong, thumbprint, trình, liên, nghiên, công, nhân, những, cứng, khác 4.5 5 1838