Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  aloneman Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Jan 2007
  Bài viết
  565
  Thanks
  123
  Thanked 743 Times in 229 Posts

  Cách tạo ra DOS thực trong Windows XP

  idconline
  Sưu tầm
  nguồn : www.xahoithongtin.com.vn
  tác giả Bs Hoàng

  Nếu bạn cài nâng cấp từ 98 lên XP không có gì phải đáng nói, rất dễ có DOS thực (cứ thêm vào dòng lệnh cuối là C:\="MS-DOS" trong boot.ini
  Trái lại, một khi bạn cài Windows XP bằng CD tự boot trên một ổ (partition) C mới tinh (fresh, new), chưa cài thứ gì cả mới có một mình XP, bạn muốn có DOS thực cho XP này là cả một vấn đề vì bản thân Win XP không xài và không bao giờ dùng đến DOS cả.

  Vào DOS thực mà không phải dùng đến đĩa mềm vẫn còn cần thiết để bạn làm Ghost, Partition magic, Drive Image sao lưu hay xoá các file, thư mục mà bạn không thể xoá trong windows được.

  Điều này cũng tương tự vậy khi bạn cài lại chỉ một thứ XP trên ổ C( đã có Winme ) và muốn bỏ hẳn windows cũ này( WinMe ) đi , làm sao thật đơn giản nhất ?
  Muốn làm vậy, bạn có thể dùng Partition Magic 805 làm ngoài DOS với CD Hiren boot 81 : ấn nút phải vào ổ C, chọn delete và xoá sạch WinMe trong ổ cứng C chỉ vài giây thôi. Nó bắt bạn đánh vào OK mới cho phép xoá( delete ) cái partition primary này được đấy.

  Nhớ là bạn nên create( tạo )ra ngay ổ đĩa khác có tên mới cũng bằng FAT 32, label đặt tên lại là XPSP2 chẳng hạn. Bạn cũng phải chọn thêm ổ này là Primary không phải logical và trong phần advanced phải chọn lại cho nó phải là active( hoạt động ) nữa.

  I) Cách thứ nhất( khi vừa mới vừa xoá sạch ổ C mà chưa dùng đĩa CD để cài XP ngay ):

  Tải từ Mega file boot98.rar với link sau:
  Extract file boot98.rar ra thành boot98.ima. Dùng Winimage 80 ( download từ
  )

  Mở file hình ảnh boot98.ima rồi write vào 1 floppy disk mới.

  Chọn trong CMOS first boot device, là Floppy disk save configuration , exit và reboot máy lại Để đĩa mềm mới làm ra này( autoboot ) vào ổ B,
  Đánh lệnh sys C:

  Ba File khởi động quan trọng của DOS là command.com; io.sys ; msdos.sys từ ổ A sẽ chép vào trong ổ C. Bạn sẽ thấy dòng chữ system transferred là thành công. Rút đĩa mềm ấy ra và k hởi động máy lại lần nữa nhưng lần này, bạn ấn delete để vào ngay CMOS setup chọn lại first boot device là CDROM thay vì floppy để bắt đầu cài WinXp từ đĩa CD tự boot.

  Nó bắt đầu quét ổ đĩa chép một số file tạm rồi mới hỏi bạn nên cài ở đâu. Nên chọn ổ C và không nên convert ( đổi qua ) NTFS. Trong DOS sẽ không đọc được các file NTFS, ngoại trừ bạn xài thêm NTFS for DOS.

  Một khi cài xong XP, bạn muốn có DOS thực quá dễ nhưng trong DOS muốn cho đọc ổ CD- ROM và sử dụng chuột và dùng NC , bạn còn phải làm tiếp các bước như sau:
  - Khởi động máy lại vào windows XP, đến Windows Explorer chọn file boot .ini ,đổi thuộc tính read hay system, hidden only của file này và đổi dòng cuối là C:\= "Microsoft Windows " thay bằng
  C:\ = "MS-DOS".

  - Bạn tạo ra 2 thư mục NC và DOS trong ổ C. Trong thư mục DOS, bạn chỉ cần extract 3 files từ boot98.ima ra bằng Winimage 80 là mscdex.exe và ecscdide.sys , mouse.com.

  Riêng thư mục NC, bạn phải chép 5 file cần thiết cho Norton commander làm việc trong DOS là đủ: Đó là các file nc.exe, ncmain.exe, nc.ini. ncedit.exe, ncedit.msg, ncview.msg; tất cả cũng có sẵn trong file boot98.ima.

  Riêng trong 2 file autoexec.bat và config.sys của ổ C ; nếu bạn đã cài XP từ CD sẽ không có gì cả .Bạn phải thêm các dòng sau trong file autoexec.bat là
  Code:
  @ECHO OFF
  PATH C:\DOS;C:\NC;
  C:\DOS\MSCDEX.EXE /D:MSCD001
  C:\DOS\MOUSE.COM
  SET NC=C:\NC
  SET TEMP=C:\TEMP
  Trong file config.sys chỉ cần có 1 dòng
  DEVICE=C:\DOS\ECSCDIDE.SYS /D:MSCD001
  2) Cách thứ 2 là bạn đã cài XP xong bằng CD boot mà chưa làm lệnh sys ngay từ lúc đầu:

  Do bản thân WinXP đã đoạn tuyệt với DOS nên bạn hoàn toàn không thấy file bootsect.dos cho 98, chỉ có ntdlr và ntdetect.com trong ổ C . Giờ này bạn phải tạo ra từ đầu ra thôi, không còn cách nào khác nếu giờ bạn muốn có DOS thực cho XP không cần dùng đến đĩa mềm vào DOS.

  a) Đầu tiên, dủng winimage bạn extract file boot.ini ra từ ở boot98.ima vào ổ C

  b) Tạo ra 2 thư mục NC và DOS trong ổ C và chép vài file trong ấy đồng thời sửa file autoexec.bat và config.sys như cách 1 đã nói phần trên để sau này vào DOS mới dễ làm việc hơn.

  c) Trong đĩa mềm khởi động vào Windows 98 ( boot98.ima), bạn đã có sẵn các file sau: debug.exe , read.scr và sysXPfat.com, bootpart.exe

  d) Kế bạn ra khỏi XP, chọn first boot device là floppy disk và 2nd device là HDD-0 Khởi dộng máy lại, đút đĩa mềm autoboot là từ boot98.ima đã có sẳn những file đã nói trên.
  ở ngay dấu nhắc ổ A:\ đầu tiên, bạn đánh lệnh sys C: File hệ thống từ đĩa mềm sẽ được chép vào C nhưng do chưa có bootsect.dos của 98 trong C nên chưa làm gì được.

  e) Bạn đánh tiếp lệnh debug < read.scr để tạo ra bootsect.dos cho DOS (W98). Khởi động máy lại, rút đĩa mềm ra bạn vào DOS của Win98 nhưng chỉ ở ngay dấu nhắc C:\ mà thôi nhưng lần này bạn sẽ hết vào windows XP được nữa..

  f) Nếu bạn đã sửa 2 file autoexec. bat, config.sys xong cùng với tạo ra trong C 2 thư mục NC và DOS , bạn sẽ xài được NC5 trong DOS xem file dễ dàng và dọc CDROM, sử dụng chuột được.

  g) Muốn vào WinXP trở lại, từ ổ C chuyển qua A, bạn lại đánh tiếp lệnh sysXPfat C:

  Lần này, nó sẽ giúp cho bạn khởi động trở lại vào XP dễ dàng.

  Đôi lúc trục trặc không vào được XP và chỉ ở DOS, bạn dùng 1 trong 3 cách sau: đút đĩa mềm autoboot vào, đánh 1 trong 2 dòng lệnh sau
  -sysXPfat C: nếu thất bại có thể thay bằng
  -bootpart winnt boot:C:
  Không được nữa; để đĩa CD XP chọn vào Recovery console, và đánh lệnh fixboot C:
  Chúc bạn sớm thành công khi làm ra DOS thực cho XP/ 2000 mà trước đây dù phải nói là rất muốn nhiều bạn đã không thể nào làm được khi đã cài bằng đĩa CD XP tự boot .

  Lần sửa cuối bởi danhviet1493, ngày 10-07-2008 lúc 08:55 AM. Lý do: fix link

 2. The Following 3 Users Say Thank You to aloneman For This Useful Post:


 3. #2
  danhviet1493 Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Mar 2007
  Đang ở
  SoftVnn
  Bài viết
  1,596
  Thanks
  760
  Thanked 1,227 Times in 564 Posts
  Bạn ơi, sự khác nhau giữa Comand Prompt là gì ? Mình có thể sử dụng những lệnh của DOS vào Cmd và ngược lại được ko ???

 4. #3
  centos5f4vn Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Aug 2007
  Bài viết
  306
  Thanks
  2
  Thanked 262 Times in 127 Posts
  Cái bài viết trên có lưu ý là dùng với file system là FAT32, còn NTFS thì chịu. E có 1 bài viết vầ dùng GRUB để tranh luận với Dr Hoàng. Tuy nhiên dùng DOS bây h để làm gì, DOS thực để làm gì?
  Trích dẫn Gửi bởi danhviet1493 Xem bài viết
  Bạn ơi, sự khác nhau giữa Comand Prompt là gì ? Mình có thể sử dụng những lệnh của DOS vào Cmd và ngược lại được ko ???
  DOS thực này khác với chế độ dòng lệnh trên Command Line của 2K/XP/2003 (khi chạy cmd) vì 2 cái là 2 hệ điều hành khác nhau.

 5. #4
  danhviet1493 Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Mar 2007
  Đang ở
  SoftVnn
  Bài viết
  1,596
  Thanks
  760
  Thanked 1,227 Times in 564 Posts
  Th6m 1 topic về cái này, rõ khổ
  Code:
  http://www.softvnn.com/forum/showthread.php?t=71983
  Bổ sung :
  Tạo ra MS-Dos thực cho windows XP (đã cài bằng đĩa CD) qua cây viết usb

  Qua một bài báo cách đây một năm, đã có một số bạn biết cách tạo DOS thực cho XP bằng đĩa mềm để cứu hộ bằng Ghost máy tính. Có DOS thực việc cứu hộ sao lưu, phục hồi ổ C bằng Ghost sẽ trở nên dễ dàng và cực nhanh hơn Hiren boot CD92 gấp nhiều lần( chỉ mất 10 giây vào đến ghost thay vì 1 phút nếu dùng Hiren CD).

  http://www.3c.com.vn/Uploaded/hoant/anh0810/13073_s.jpg

  Nay đĩa mềm hầu như đã lỗi thời, không còn dùng trong các máy tình nhất là laptop. Thay vào đó giờ này hầu như mọi người đều dùng cây viết qua cổng USB để sao lưu dữ liệu hoặc cứu hộ mà thôi.

  Cách tạo thêm DOS thực cho XP qua cây viết hơi khác với đĩa mềm, cũng tương đối khó làm hơn nhưng bạn chỉ cần làm đúng các bước sau đây sẽ thành công mỹ mãn thôi:

  1. ổ C đĩa cứng của bạn đang cài XP, phải có định dạng theo FAT 32 chứ không phải là NTFS. Bạn phải dùng Hiren boot CD 92, chọn Partition Magic 805 để chuyển ổ C về định dạng FAT 32 mới tạo DOS thực cho XP được.

  2. Tiếp đó, trong XP bạn dùng notepad để tạo ra file boot.ini, bằng cách chép đoạn này như sau:

  Code:
  [boot loader]
  timeout=8
  default=multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS
  [operating systems]
  multi(0)disk(0)rdisk(0)partition(1)\WINDOWS="Microsoft Windows XP Professional" /noexecute=optin /fastdetect
  C:\="MS-DOS"
  và lưu lại file này với tên boot.ini ở trong ổ C.

  3. Tải về công cụ format USB của HP 1.9MB ở cái link này.
  Code:
  http://h18000.www1.hp.com/support/files/serveroptions/us/download/20306.html
  Click đôi vào file SP27213.exe nó tạo ra thư mục drive key tuỳ bạn chọn. Chọn file HPUSBFW.EXE click đôi tiếp, nó mở thêm cửa sổ. Gắn cây viết USB <2GB của bạn vào
  Cổng USB, nó nhận ra ngay và bạn nên chọn File system là FAT 32 hay FAT và cả 2 nút kiểm quick format và create a DOS startup disk.

  Bạn phải chỉ rõ 3 files DOS khởi động quan trọng là command.com, io.sys và ms-dos.sys, đang nằm ở đâu trong ổ cứng, để nó lấy ra chép vào cây viết USB.

  Trường hợp không có 3 file này, bạn có thể tìm chép ở bạn bè hoặc trích ra từ file boot 98.zip tải về ở link sau:
  Code:
  http//rapidshare.com/files/41935783/BOOT98.zip
  Bung file zip này ra, bạn sẽ có boot98.IMA và dùng WinImage trích xuất 3 file ấy.

  Do còn thiếu nhiều file cho tạo ra DOS thực cho XP, hoặc hoạt động dễ dàng, bạn nên dùng Wininmage 80 :
  để trích xuất thêm một số file cần thiết nữa từ file boot98.IMA, như là sysxpfat.com,sys.com, debug.exe, read.scr, bootpart.exe và 6 files của NC5 để dễ dàng xem mọi file trong cây viết.

  Lưu ý, do 2 file autoexec.bat và config.sys này chỉ dành boot cho đĩa mềm, nên bạn phải đổi dòng lệnh từ A:\ thành C:\ ( tên ổ khởi động lần đầu của cây viết USB ) .

  4. Khi nó làm cây viết USB khởi động xong, reboot máy tính lại , gắn cây viết USB vào cổng USB mới làm khởi động .

  Bạn ấn ngay phím delete ( còn tuỳ máy ), để vào BIOS và chọn lại first boot là USB-HDD, save configuration và exit( lưu cấu hình và thoát ra ).

  5. Khởi động lại bằng cây viết USB, nó sẽ đi đến dấu nhắc C.

  Khi khởi động bằng cây viết USB, nó sẽ chiếm ổ C và ổ D đang cài XP, tên sẽ được đổi qua thành ổ D: lưu ý điểm quan trọng này vì nếu bạn làm sai sẽ không thể nào thành công đấy.

  Trong C ( cây viết ) có sẵn file sys.com, bạn cứ đánh lệnh Sys C: D: ở ngay dấu nhắc C .

  Khi thấy dòng system transferred hiện ra, mới là thành công.

  Tuy vậy, trước khi đánh lệnh sys.com, bạn phải gỡ bỏ các thuộc tính( hidden, system ) của command .com bằng cách dùng NC 5 chọn file properties của command. com, nó mới có thể chép file quan trọng này vào ổ D được.

  6. Trong cây viết USB, bạn nên dùng NC.exe để thấy file dễ dàng hơn, chép thêm các file này vào ổ D( có XP ): debug.exe, read.scr, sysxpfat.com, bootpart.exe.

  7. Rút cây viết ra khỏi USB, khởi động máy tính lại nhưng máy tính bạn giờ sẽ hết vào được XP mà chỉ vào ngay dấu nhắc C.

  Từ dấu nhắc C, bạn đánh debug
  Sau đó, bạn đánh tiếp sysXPfat C: và ấn enter. Nếu bạn boot trở lại vào được XP là thành công với tuỳ chọn ở dòng dưới MS-DOS vào DOS thực.

  Tuy vậy, lệnh này có lúc thất bại, bạn có thể dùng lệnh khác sau cũng để vào XP:

  C:\bootpart winnt boot:C: và ấn enter .

  Khởi động máy lại coi vào XP được và cả chọn vào MS-DOS được không?

  8. Bạn muốn có DOS thực này thật đầy đủ hơn với 3 thư mục DOS , NC5, Volkov Comander 499 xem tên file dài và autoexec.bat, config.sys cùng driver đọc CD-Rom và USB: Phải gắng tải về từ cái link sau file DOS.zip http://rapidshare.com/files/43520194/DOS.zip

  9. Cứ bung hết các file của DOS zip này ra vào ổ C có XP, bạn sẽ có một DOS thực cho XP thật đầy đủ của bạn.

  Chúc bạn sớm thành công có DOS thực để cứu hộ thật nhanh máy tính bạn bằng ghost mới nhất 11.01 link này: http://rapidshare.com/files/41263246/Ghost.11.01.zip.
  Trích xuất file zip này ra ghost.exe chép vào ổ C, để chạy trong DOS thực dùng làm backup và restore.
  Riêng file ghost 32.exe chỉ chạy trong môi trường 32 bit như XP, 2000, XPE, WinPE..

 6. #5
  tanhoang_tp Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Mar 2009
  Bài viết
  2
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Ðề: Cách tạo ra DOS thực trong Windows XP


Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
ảnh, bạn, bản, bằng, cài, các, công, cần, của, cho, commander, dụng, download, hà, không, lên, máy, mềm, một, microsoft, phần, php, số, tính, tạo, thành, thực, toàn, windows, đặt, để, đọc, đủ, trong, file, vào, đĩa, lại, từ, này, phải, làm, đã, được, chọn, boot, mới, dùng, muốn, sẽ 4.5 5 16311