Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  haiter's Avatar
  haiter Đang Ngoại tuyến
  Tử Sĩ
  Ngày tham gia
  Dec 2007
  Bài viết
  2,987
  Thanks
  639
  Thanked 9,469 Times in 1,069 Posts

  Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  idconline
  RestoreIT!
  Tạo file ảnh và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn

  Chúng ta ai cũng biết có rất nhiều chương trình dùng để sao lưu và phục hồi Windows một cách nhanh chóng và tiện lợi như Norton Ghost, Acronis True Image...

  Tuy nhiên, RestoreIT là một chương trình được ít người biết đến mặc dù nó một trong những sản phẩm tương đối hay của hãng FarStone.

  RestoreIT có gì đặc biệt?

  Một khi đã được cài đặt, RestoreIT tự tạo cho nó một phân vùng riêng để khởi động vào chương trình của chính nó do đó không cần phải sử dụng thêm công cụ khác (tạm gọi là chương trình mồi) để phục hồi dữ liệu.

  RestoreIT có cơ chế hoạt động linh hoạt vì nó có cơ chế sao lưu dữ liệu hằng ngày (giống restore point của Windows); mặc khác nó còn cho phép tạo một file ảnh để sao lưu dữ liệu ở vào thời điểm máy hoạt động tốt nhất để phục hồi lại sau này (tương tự như Ghost).

  RestoreIT cho phép tạo file ảnh sao lưu dữ liệu và phục hồi dữ liệu đó từ một phân vùng ẩn của ổ cứng do đó nó tránh được tối đa lỗi khi phục hồi vì dữ liệu được chứa trên một phân vùng riêng (tương tự như recovery của Latop). Tuy nhiên, nó còn cho phép bạn tạo được nhiều file ảnh (nếu phân vùng ẩn đủ chỗ trống) chứ không phải là một như recovery của Laptop.

  Ngoài ra RestoreIT còn có một điểm nữa vượt trội là RestoreIT còn cho phép bảo vệ dữ liệu bằng mật khẩu (đối với Laptop, nếu lỡ táy máy bấm nút phục hồi dữ liệu và OK là mọi chuyện thế là xong ).

  Để hình dung rõ hơn cơ chế hoạt động và sao lưu dữ liệu của RestoreIT, chúng ta cùng tham khảo sơ đồ sau:


  1. Restore Boot Partition: Khu vực chứa chương trình của RestoreIT.
  2. Systrem Partition: Khu vực chứa dữ liệu người dùng (tức là vùng ổ cứng chứa dữ liệu chúng ta sử dụng hàng ngày như: Hệ điều hành, Tài liệu, Phim, Nhạc...). Khu vực này có thể bao gồm nhiều Partition.
  3. RestoreIT Recovery Partition: Khu vực chứa dữ liệu sao lưu dùng để phục hồi của RestoreIT.

  Download RestoreIT tại đây: RestoreIT Lite v3.0.4 || RestoreIT Professional v7.1.0 (Full) (Password giải nén: softvnn.com)

  Cách sử dụng của RestoreIT LiteRestoreIT Pro giống nhau, chúng chỉ khác nhau về chức năng mà người dùng có thể sử dụng bởi vì bản Lite là bản miễn phí còn bản Pro là bản phải bỏ tiền ra mua! (Sự khác biệt giữa hai gói cài đặt này sẽ được phân tích ở bên dưới).

  Bài này chỉ hướng dẫn sử dụng RestoreIT Lite.

  Trước khi cài đặt RestoreIT Lite, bạn phải tạo cho nó một phân vùng ẩn để nó lưu dữ liệu. Cách tạo tại đây

  Vào Computer Management để kiểm tra ổ cứng: Right Click My Computer -> Manage  Trước khi tạo phân vùng ẩn:  Sau khi tạo phân vùng ẩn:  Khi đã có được phân vùng ẩn, bắt đầu cài đặt RestoreIT Lite:  Chú ý cảnh báo của chương trình:


  1. Đóng các chương trình đang chạy lại: Có lẽ không cần nhưng tốt nhất là đóng các chương trình lại vì sau khi cài đặt xong RestoreIT cần khởi động lại máy.
  2. Đóng (hoặc khóa) chương trình anti-virus: Rất cần thiết bởi vì trong khi cài đặt RestoreIT sẽ xâm nhập sâu vào hệ thống.
  3. Đóng Norton SystemWorks: Khỏi nói, chương trình này chắc ít người dùng.
  4. Xếp lại đĩa chống phân mảnh: Có lẽ cũng không cần thiết lắm đối với tốc độ của máy tính hiện nay.

  Trong quá trình cài đặt, RestoreIT cho phép tạo đĩa cứu hộ đề phòng Boot Partition lỗi!?

  Việc này cũng không cần thiết cho lắm bởi vì thứ nhất là chúng ta có thể làm việc này sau khi cài đặt xong và thứ hai là thời buổi bây giờ tìm một cái đĩa mềm có lẽ còn khó hơn là tìm một cái usb vài gb!

  Bước tiếp theo là bước quan trọng nhất vì đây là lúc chọn phân vùng cho RestoreIT sao lưu dữ liệu:  Chọn phân vùng ẩn mà bạn đã tạo...

  Chương trình còn cho phép tạo điểm phục hồi đầu tiên:

  Hoàn tất cài đặt, RestoreIT buộc bạn phải khởi động lại hệ thống để nó tạo phân vùng Boot (Khởi động):  Máy khởi động lại cũng là lúc RestoreIT bắt đầu hoạt động, nếu bạn không làm gì cả (không tạo điểm phục hồi) nó sẽ trả quyền khởi động lại cho hệ điều hành (sau khi RestoreIT chạy khoản 5s).

  Để vào sử dụng RestoreIT, nhấn Space bar:  Incremental Restore Points: Đây là điểm phục hồi RestoreIT sẽ tự động sao lưu dữ liệu cho bạn mỗi ngày.  Chỉ cần chọn ngày thích hợp cần phục hồi dữ liệu khi vào mục này.

  Static Restore Points: Đây là điểm phục hồi do người dùng tạo:  Đây là mục quan trọng nhất vì đây chính là thời điểm phục hồi lại dữ liệu mà người dùng tạo ra.

  * Chú ý: Ở đây RestoreIT chỉ cho phép phục hồi dữ liệu từ Static Restore Points mà không cho phép tạo, muốn tạo Static Restore Points bạn phải tạo ở trên Windows (sẽ nói ở dưới).

  Mục không kém phần quan trọng của RestoreIT (và của mọi chương trình) là mục Settings:  Mục đầu tiên 1 Restore Point 1 day.: như vậy ta có thể bắt RestoreIT tạo cho ta nhiều điểm phục hồi trong 1 ngày chứ không phải chỉ có 1.
  Nếu để ý bên dưới chữ 1 day. là nút change, nút này bị mờ đi tức là chức năng này không sử dụng được (chức năng chỉ dùng được khi dùng bản Pro).

  Mục check password on startup: hình dung dễ hiểu là nó hoạt động giống trong Bios, khi đã đặt password trong Bios và chọn thêm mục này thì khi bật máy lên sẽ phải có password mới mở máy được (Điểm khác biệt là nếu lỡ quên password Bios thì còn có cách xóa được còn với RestoreIT thì..... hỏng luôn)

  Mục Disable RestoreIT: Chắc khỏi cần bàn!

  Mục cuối cùng Change password: Mặc định password là không có gì vì vậy phần Old password cứ để trống.

  * Lưu ý: cẩn thận khi đặt password vì một khi đã quên thì không cách nào có thể lấy lại được ngay cả khi remove RestoreIT cũng cần phải có password mới remove được!

  Những phần còn lại xin không đề cập vì đọc vào đã hiểu rồi!

  Chúng ta tiếp tục xem hoạt động của RestoreIT trên Windows (thoát RestoreIT nó sẽ trả quyền khởi động cho hệ điều hành)

  Giao diện trên Windows của RestoreIT:  Như đã nói ở trên Static Restore Points chỉ có thể tạo được từ Windows:  Nhấn nút New (nút đầu tiên bên trái), Đặt tên cho file ảnh, chọn mục Static (Permanet), Click next...

  RestoreIT sẽ khởi động lại máy và tạo Static Restore Point:

  Sau khi Static Restore Point được tạo hoàn tất, bạn đã có được một "Recovery" cho riêng mình rồi!
  Mở rộng

  So sánh RestoreIT Lite và RestoreIT Pro
  Giao diện bản Pro tất nhiên là đẹp hơn bản Lite rất nhiều.  Nhìn bảng so sánh trên có thể thấy, bản Pro có đầy đủ chức năng còn bản Lite thì rất hạn chế. Tuy nhiên, theo đánh giá cá nhân của riêng mình thì mình thích bản Lite hơn vì chức năng của nó đủ dùng, không cần thêm nhiều..

  Chúc bạn thành công và có một "Recovery" cho riêng mình!

 2. The Following 10 Users Say Thank You to haiter For This Useful Post:


 3. #2
  haiter's Avatar
  haiter Đang Ngoại tuyến
  Tử Sĩ
  Ngày tham gia
  Dec 2007
  Bài viết
  2,987
  Thanks
  639
  Thanked 9,469 Times in 1,069 Posts

  Tạo phân vùng ẩn bằng Partition Magic

  Có rất nhiều chương trình để tương tác với ổ cứng, tuy nhiên Partition Magic là chương trình phổ biến và dễ sử dụng nhất (Chúng ta sẽ dễ dàng tìm thấy chương trình này trong bộ Hiren's BootCD)

  Khởi động chương trình: Chọn ổ đĩa đầu tiên (Ổ đĩa này là ổ đĩa vật lý đầu tiên và là ổ chứa Windows)  Kích phải chuột lên đĩa này và nhấn Resize/Move:  Cửa sổ chia đĩa hiện ra, nắm phần cuối cùng ổ đĩa và kéo về bên trái để tăng dung lượng cho phân vùng ảo:  Để cho nhanh gọn và chính xác, chúng ta hãy nhập thẳng dung lượng cần tạo cho phân vùng ẩn bằng cách nhập vào ô Free Space After:  Đối với Windows Xp cần tối thiểu 5gb để tạo file ảnh phục hồi tuy nhiên tốt nhất nên cho nó 10gb.

  * Tại sao phải cho phân vùng ảo đến 10gb: Dung lượng của Windows Xp sau khi cài xong ở vào khoảng 600mb -> 1gb, sau khi cài đặt toàn bộ những chương trình ưa thích của mình nó sẽ nở lên khoảng 2gb -> 4gb; Chúng ta dùng 6gb trống còn lại dành để tạo thêm file ảnh khác cho những thời điểm khác nhau theo ý thích của chúng ta.

  Sau khi nhập xong, phân vùng ẩn của sẽ được tạo:  Nhấn Exit để thoát...

  Đừng lo lắng khi nhấn Exit, vì sau khi nhấn Exit, chương trình sẽ hỏi bạn có đồng ý thực hiện những bước vừa chọn không?:  Chọn Yes để tiếp tục...

  Partition Magic sẽ bắt đầu làm việc:  Sau khi hoàn tất, công việc còn lại là nhấn OK  Máy sẽ khởi động lại. Chúng ta sẽ có được 1 phân vùng ẩn để làm việc...

 4. The Following 10 Users Say Thank You to haiter For This Useful Post:


 5. #3
  Hanky Đang Ngoại tuyến Thành viên kỳ cựu
  Ngày tham gia
  Feb 2008
  Đang ở
  Where do I live?
  Bài viết
  3,418
  Thanks
  1,778
  Thanked 3,499 Times in 2,047 Posts

  Ðề: Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  Bài Tutorial này mình đặt hàng bác haiter viết riêng cho khu TUT của softvnn, chắc chắn nó sẽ rất có ích cho những bạn muốn tạo bản "recovery" ưng ý cho riêng mình.

  Xin cảm ơn bác haiter vì bài TUT công phu này.

  Xin được hỏi bác haiter:

  1/ Giữa RestoreIT và Acronis True Image thì cái nào dùng cho việc recovery tốt hơn?
  2/ Trong Acronis True Image phím tắt có thể tùy chọn (chẳng hạn bấm F11) để thực hiện quá trình recovery (giống như laptop xịn). Phím tắt space của RestoreIT có thể thay bằng nút khác, chẳng hạn F11, được ko?
  3/ Nếu quên password, dùng đĩa Hiren rồi format HDD có được ko?

 6. The Following 4 Users Say Thank You to Hanky For This Useful Post:


 7. #4
  haiter's Avatar
  haiter Đang Ngoại tuyến
  Tử Sĩ
  Ngày tham gia
  Dec 2007
  Bài viết
  2,987
  Thanks
  639
  Thanked 9,469 Times in 1,069 Posts

  Ðề: Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  Trích dẫn Gửi bởi Hanky Xem bài viết
  1/ Giữa RestoreIT và Acronis True Image thì cái nào dùng cho việc recovery tốt hơn?
  2/ Trong Acronis True Image phím tắt có thể tùy chọn (chẳng hạn bấm F11) để thực hiện quá trình recovery (giống như laptop xịn). Phím tắt space của RestoreIT có thể thay bằng nút khác, chẳng hạn F11, được ko?
  3/ Nếu quên password, dùng đĩa Hiren rồi format HDD có được ko?
  [/B]
  1/ Khách qua mà nói thì tốc độ phục hồi recovery của AcronisTI nhanh hơn RestoreIT. Tuy nhiên, xét về tốc độ xử lý thì RestoreIT nhanh hơn vì nó đơn giản (Bản pro màu mè hơn tí), AcronisTI có vẻ hơi màu mè và gây cho người dùng cảm giác bối rối (người mới làm quen). => Chính vì đơn giản cho nên RestoreIT thích hợp với nhiều người hơn (người mới sẽ dễ làm quen hơn)
  2/ RestoreIT chết dí ở cái phím Space Bar, điều này cũng có ý đồ riêng: nhắm mắt cũng có thể nhấn được phím này!
  3/ Nói là boot partition nhưng thực chất nó là phân vùng ảo được tạo ra và chạy trước khi hệ điều hành khởi động do đó có thể dùng hiren boot fortmat vô tư.

 8. The Following 2 Users Say Thank You to haiter For This Useful Post:


 9. #5
  MarkDark's Avatar
  MarkDark Đang Ngoại tuyến How could you hide your lies
  Ngày tham gia
  Sep 2006
  Đang ở
  † Blue Hell †
  Bài viết
  601
  Thanks
  503
  Thanked 362 Times in 169 Posts

  Ðề: Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  Theo M thì Acronis Disk Director chuyên nghiệp hơn Partition Magic rất nhiều về giao diện lẫn tính năng.
  Chẳng hạn, chúng ta có 3 phân vùng 1-2-3 theo thứ tự hiện thị trực quan, chúng ta format phân vùng 3 về Unallocated và muốn phần này nhập vào phân vùng 1? thao tác này là ko thể thực hiện đc với Partition Magic nhưng với Acronis Disk Director thì hoàn toàn có thể.

  P.S : TUT rất hay. Thanks
  Lần sửa cuối bởi MarkDark, ngày 04-08-2010 lúc 07:25 PM.

 10. #6
  haiter's Avatar
  haiter Đang Ngoại tuyến
  Tử Sĩ
  Ngày tham gia
  Dec 2007
  Bài viết
  2,987
  Thanks
  639
  Thanked 9,469 Times in 1,069 Posts

  Ðề: Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  Bản RestoreIT Professional v7.1.0 ở trên có kèm key đấy! (Key 7.0 nhưng dùng tốt cho 7.1)

 11. #7
  nhatdang_daisu Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Bài viết
  1
  Thanks
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Re: Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  Đã test thành công nhưng mà nó lại không sao lưu thành nhiều thời điểm mà chỉ có 1 thời điểm duy nhất với bản Lite

  Còn bản Pro thì tạo nhiều thời điểm trong ngày. có thể khôi phục theo thời gian mình mong muốn

  Còn về việc sử dụng phân vùng ảo thì cả 2 bản đều ko sử dụng đến phân vùng ẩn mặc dù đã cài đặt đúng như hướng dẫn trên với bản lite còn bản Pro thì ko có cho chọn phân vùng ẩn như Lite mà chỉ cho chọn c.

  Tại sao tôi khẳng định là nó không sử dụng phân vùng ẩn vì sau khi cài đặt lần lượt cả hai bản hoàn thiện thì tôi thấy ổ C dung lượng tăng lên gấp đôi so với khi chưa cài đặt chương trình với ổ C. (các file nó để chỗ nào thì ko biết nữa )

  Riêng với bản Pro thì nếu như ta chọn phân vùng làm việc cho chương trình lữu trữ là 10000MB chẳng hạn thì tự nhiên ổ C tăng dung lượng lên đúng 10000MB cùng với bản cài đặt khoảng 1G. Tổng cộng dung lượng sử dụng của ổ C sau khi cài bản Pro là 11GB

  Bản Pro thì đúng là đúng với nghĩa của nó thật là Pro Pro đến mức mà không có thời gian và kinh nghiệm thì chắc là ko thể sử dụng được.

  Mình có vào site của nó định nhờ support nhưng mà không đăng ký ID được vì nó đòi license của bản mình sử dụng mới đăng ký ok.

  Một điểm nữa là với bản Lite thì có thể khôi phục lại ngay khi boot vào chương trình tức là trước khi màn hình Windown hiển thị. CÒn với bản Pro thì ko thấy có phần Recover trước khi khởi động mà phải vô trong win mới thực hiện được.

  Thay vì nhấn Space bar ở bản Lite thì Bản Pro sẽ là backup vào thời điểm đó.

  Không biết tiếng anh nên xem phần support của nó dịch không sát nghĩa đâm ra không hiểu gì cả.

  Ai có thời gian có thể test bản Pro song hướng dẫn giúp anh em với.

  Xin cảm ơn
  Lần sửa cuối bởi nhatdang_daisu, ngày 22-12-2010 lúc 12:43 AM.

 12. #8
  ngocuong123 Đang Ngoại tuyến Thành viên Softvnn
  Ngày tham gia
  Aug 2013
  Bài viết
  58
  Thanks
  0
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Re: Tạo và phục hồi Windows từ phân vùng ẩn bằng RestoreIT

  rất đầy đủ nội dung kkèm theo hình ảnh rất dễ làm ạ thank ạ
  ____________________________________
  gopro hero3 deals - roku 3 deals

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
ảnh, bài, báo, bản, bằng, cài, dẫn, dụng, forum, full, hiện, hướng, laptop, lên, liệu, mọi, nay, nhanh, nhân, nhạc, phim, php, professional, tài, tính, tạo, theo, trình, usb, windows, đầy, đọc, đủ, restoreit, của, dữ, hồi, phục, được, một, không, động, phân, vùng, lại, đặt, chương, cần, còn, để 4.5 5 6241