Kết quả 1 đến 7 của 7
 1. #1
  danhviet1493 Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Mar 2007
  Đang ở
  SoftVnn
  Bài viết
  1,596
  Thanks
  760
  Thanked 1,227 Times in 564 Posts

  Phân vùng ổ cứng mà ko mất dữ liệu

  idconline
  Cách 1 : Sử dụng PARTITION MAGIC 8.05
  1. Move tất cả data bên ổ D sang ổ E hay ghi ra CD(lý do : các dữ liệu nằm trên các vùng đầu của ổ D nên khi resize nó sẽ chuyển data sang phần cuối của ổ D rồi mới resize) <giống như chuyển nguyên cái nhà đi vài cây số rồi mở rộng biên giới vậy đó nên rất dễ bị rớt đồ > -> khả năng lỗi dữ liệu có thể xảy ra khi resize xong + nó tự move thì lâu nữa
  2. Dùng PartitionMagic nằm trong đĩa Hirent Boot mới nhất để resize

  Xem cách sử dụng Partition Magic tại đây
  Code:
  http://www.softvnn.com/forums/showthread.php?t=14260
  Cách 2 : Sử dụng ACRONIS DISK DIRECTOR SUITE 9.0

  Nếu trước đây, có lẽ bạn chỉ mới biết có anh chàng siêu sao là Partition Magic 805 phân vùng ổ đĩa, nay bạn cần biết thêm một đối thủ mới thật sáng giá là Acronis Disk director suite 90.

  Hãng Acronis dự định đè bẹp anh chàng PowerQuest PM805 nên đã có cải tiến thật đáng chú ý là chạy Aconis DS 90 cứu hộ này bằng một đĩa CD PE (CD ở môi trường trước khi vào windows) mà không còn dùng DOS cổ lỗ sỉ như PM 805 và giao diện làm việc thật đẹp và dễ dàng thao tác y hệt như trong windows.

  Do vậy, nếu máy tính của bạn đã cài XP mà không có MS- DOS (không dùng được PM 805 cứu hộ) nên thay thế Acronmis Disk selector suite 90 sớm: một giải pháp tốt nhất để phân vùng lại đĩa cứng cho bạn.

  Lưu ý với các bạn mới vừa làm quen với các chương trình phân vùng ổ đĩa: dù nổi tiếng không làm mất dữ liệu) nhưng vẫn nguy hiểm khi có cúp điện đột xuất đang làm, hoặc ổ C của bạn có lost link, bad link mà bạn không thử tìm trước khi làm phân vùng.

  Do vậy điều thật an toàn cho bạn là bao giờ cũng phải biết sao lưu ổ C hay các tư liệu quí (My documents hay các thư lưu trữ vào 1 nơi thật an toàn trước khi phân vùng lại cho ổ đĩa của bạn. Sao lưu bằng chương trình nào tốt nhất?: Norton ghost 11 với các bạn quá rành và Drive Image 2003 với các bạn khác chưa rành.

  Một ưu điểm đáng nói nữa về Acronis Disk director suite 90 là bạn chỉ cần có CD key là cài được chứ không như PM 805 phải đăng ký bằng hàng loạt số dài ngoằng qua điện thoại (telephone) hoàn toàn không phải dễ làm nếu bạn chưa quen với đăng ký bằng loại CDkey phức tạp này.

  Trong lúc cài gần xong, bao giờ nó cũng hỏi bạn có cần làm một CD cứu hộ (Media builder) tự boot trong PE kích thước gần 15MB, do vậy bạn nên chuẩn bị 1 CDRW để nó làm giúp đĩa này.

  Sau đó bạn nên dùng UltraISO 861 làm ra file ISO cho đĩa này và để chung file ISO này cùng với Hiren 60, XPE và nhiều thứ khác vào một DVD boot đa năng nếu bạn có thêm BCDW 201.

  Mở chương trình ra để chạy lần đầu, bạn sẽ thấy chia làm 2 phần rõ rệt: bên trái và phải.

  1) Phần bên phải:

  Liệt kê cho bạn biết các ổ đĩa (phân vùng) trong đĩa cứng của bạn và bạn chỉ cần click nút phải vào từng ổ đĩa để làm mọi tác vụ thường gặp như resize ( phân lại kích thước ) delete, format...

  ở phía dưới bên phải, cũng chỉ rõ phân vùng nào là primary (chỉnh yếu tự boot) hoặc logical hay unallocated (chỗ trống mới dời đi mà chưa có tên) .

  Nhớ điềun rất quan trọng này là khi phải chọn delete( xoá ) bất cứ phân vùng nào, bạn phải create( tạo ) ra một tên mới để tránh tên các ổ đĩa bị đôn tên lên lộn xộn, khiến bạn sẽ khó nhận ra các phân vùng mang tên cũ .

  2)Phần bên trái rất quan trọng liệt kê khá nhiều tác vụ được xếp từ trên xuống như sau:

  A) Wizard:

  Dành cho các bạn mới quen lần đầu với phân vùng, biết cách làm qua hướng dẫn từng bước thật dễ dàng như create partition ( tạo ra một phân vùng mới ); increase free space ( tạo thêm khoảng trống giữ các ổ đĩa ) , copy ( chép phân vùng này qua một nơi khác ) recover partition ( phục hồi phân vùng nào mà bạn lỡ xoá nhầm ).

  Operations (tác vụ): gồm có : copy( chép phân vùng ); move ( di chuyển đi nơi khác ) ; resize ( thay đổi kích thước của phân vùng); change label ( đổi tên ổ đĩa ), format, delete( xoá ), check ( kiểm tra liệu ổ đĩa này có bad link hay không: quan trọng để khỏi hư ngưng đột ngột; defragment ( chống phân mảnh) , properties ( đặc tính từng ổ đĩa )

  C) Advanced ( cao cấp ):

  Gồm có change drive letter( đổi ngay chữ ổ đĩa và bạn khỏi phải vào Windows Explorer hoặc Disk management); convert ( chuyển đổi qua lại giữa FAT 32 hay NTFS); hide ( giấu đi ổ đĩa khi có 2 hệ điều hành trong 1 ổ đĩa ); change cluster size ( để giảm bớt khoảng trống phí phạm trên ổ đĩa ); change type ( đổi qua các dạng khác ngoài NTFS..); Edit ( kèm thêm Acronis Disk Editor rất mạnh , khá nguy hiểm chỉ dành dành cho các bạn thật chuyên nghiệp, nếu là dân không chuyên xin đừng rớ vào đây nhé ) .

  D) Boot media builder:

  Giúp bạn làm đĩa cứu hộ tự boot khả năng chạy hoàn toàn trong môi trường PE (preinstallation environtment) hiện đại mà không phải là MS-DOS như PM805 với một giao diện cực đẹp y hệt như trong windows .

  Bạn có thể chọn làm phần cứu hộ là bằng nhiều đĩa mềm hay chỉ 1 đĩa CD, CDRW . Nhưng theo ý riêng của tôi bạn không bao giờ nên chọn làm bằng các đĩa mềm vì cần quá nhiều trên 10 đĩa (15MB) nếu lỡ hư 1 đĩa thì mệt không còn cứu hộ gì được.

  E) Details:

  Phần này cho bạn biết chi tiết của từng ổ đĩa đã sử dụng bao nhiêu rồi (used space) và còn trống bao nhiêu( free space ) để xem liệu cần chỉnh lại kích thước hay không( cần giảm bớt hay tăng thêm ).

  Kết luận:

  Acronis Disk selector suite 90 rất xứng đáng cài vào máy bạn cũng như có file ISO để làm đĩa cứu hộ chung với các phần khác như cài đặt XPSP2 , bản sao Ghost của C, D , XPE, Hiren chỉ trong một đĩa DVD multiboot rất cần cho bạn trong mọi trường hợp khi có sự cố đột xuất.

  ACRONIS DISK DIRECTOR SUITE 10

  Tổng hợp từ các nguồn : www.ictvietnam.net; www.softvnn.com; www.3c.com; vozforums.com

 2. The Following 4 Users Say Thank You to danhviet1493 For This Useful Post:


 3. #2
  ragnarok94's Avatar
  ragnarok94 Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Bài viết
  1,403
  Thanks
  540
  Thanked 747 Times in 516 Posts
  mình đã đọc bài cách sử dụng Partition Magic rồi nhưng ko biết nên tạo 1 partition mới rồi ghép partition đó vào ổ C: hay là thay đổi kích thước Partition C đây, với lại nếu resize lại ổ C (thêm 25 GB) thì dung lượng ở ổ nào bị mất vậy....mong bác trả lời nhanh vì quá gấp rồi

 4. #3
  ragnarok94's Avatar
  ragnarok94 Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Oct 2007
  Bài viết
  1,403
  Thanks
  540
  Thanked 747 Times in 516 Posts
  à mà mấy ô Free Space Before, New Size và Free Space After trong resize partition là nhưng thế nào nhỉ : Free Space Before là dung lượng trống lúc trước rồi ,Free Space After là dung lượng trống lúc sau khi resize rồi, thế còn New size là như thế nào vậy (là tổng dung lượng mới của partition ,bao hàm cả phần đã dùng lẫn trống hay là như thế nào vậy)

 5. #4
  danhviet1493 Đang Ngoại tuyến
  Old Staff
  Ngày tham gia
  Mar 2007
  Đang ở
  SoftVnn
  Bài viết
  1,596
  Thanks
  760
  Thanked 1,227 Times in 564 Posts
  Thế này nhé, đầu tiên, bác chuyển toàn ộ dữ liệu của ổ cần thu nhỏ có phân vùng trống để mang sang ổ cần mở rộng. Sau đó, bạn thu nhỏ ổ này và mở rộng ổ kia.
  Còn việc lấy dung lượng của ổ nào thì còn tùy vào số dung lượng trống của mỗi phân vùng và ý định về nhiệm vụ của mỗi phân vùng bạn dùng

  * New Size : là dung lượng mới sau khi bạn mở rộng hay thu nhỏ dung lượng của phân vùng

 6. The Following 2 Users Say Thank You to danhviet1493 For This Useful Post:


 7. #5
  imsofa Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Dec 2006
  Bài viết
  8
  Thanks
  1
  Thanked 1 Time in 1 Post

  Ðề: Phân vùng ổ cứng mà ko mất dữ liệu

  Please check the link, it's dead.

  Thank you!

 8. #6
  thinhdit Đang Ngoại tuyến Thành viên mới
  Ngày tham gia
  Aug 2006
  Bài viết
  4
  Thanks
  1
  Thanked 0 Times in 0 Posts

  Ðề: Phân vùng ổ cứng mà ko mất dữ liệu

  mình thấy sử dụng paragon partition magic, chất lượng hoàn toàn ok, dễ sử dụng.

 9. #7
  Phoenix92's Avatar
  Phoenix92 Đang Ngoại tuyến * ngao ngao *
  Ngày tham gia
  Apr 2007
  Bài viết
  2,610
  Thanks
  12,814
  Thanked 2,471 Times in 1,584 Posts

  Ðề: Phân vùng ổ cứng mà ko mất dữ liệu

  thanks pác nhìu nhìu lắm hũm nay em đang trăn trở về vấn đề này lắm, đang muốn chia lại ổ cứng, thanks pác lần nũa

Tag của Chủ đề này

Đánh dấu

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •  
bản, bằng, cài, cần, cổ, chia, cho, chuẩn, dẫn, dụng, dvd, giải, hiện, hướng, không, lên, liệu, mềm, mọi, nay, năng, phần, php, siêu, tính, tạo, tốt, theo, trình, ultraiso, windows, đặt, để, bạn, đĩa, các, phân, vùng, làm, một, phải, như, trong, của, này, mới, với, disk, hộ, acronis 4.5 5 17238